Những loại hoa em biết

Trước đây khi chưa mở cửa hàng hoa thì rất nhiều hoa lá phụ mình không biết tới. Những loại hoa quen thuộc nhất với người dân Hà Nội là hoa hồng ta, hồng đà lạt, hồng sapa, hoa cúc, cát tường, loa kèn, hoa ly, hoa lan, lay ơn, thược dượt…. Bên cạnh công nghệ cấy ghép các giống hoa mới, hoa nhập thì chính sự ham mê tìm tòi của những người yêu hoa đã khiến cho thế giới hoa tươi tại Việt Nam càng ngày càng trở lên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều, vì thế mà gu thẩm mỹ, sự thưởng thức hoa tươi cũng trở lên tinh tế hơn.

Mình sẽ liệt kê một số hoa loài hoa mới đặc biệt được người yêu và chơi hoa yêu thích nhé

Trước hết phải nói tới hoa Cẩm tú cầu. Hoa cẩm tú cầu vốn là loại hoa dại, và rất dễ trồng. Màu sắc của hoa thay đổi là do chất đất và độ PH của đất. Nơi trồng nhiều loại hoa này là Đà Lạt và Khu du lịch Mẫu Sơn- Lạng Sơn. Thông thường, ở các chợ hoa đầu mối tại Hà Nội, cẩm tú cầu thường có độ to vừa phải, chủ yếu có màu xanh, xanh trắng, rất hiếm cẩm tú cầu hồng, trắng hồng, tím.

 Sau cẩm tú cầu thì có lẽ phải kể đến Cát tường, loài hoa mỏng manh,đài cát nhưng lại ghi dấu bởi vẻ đẹp tinh tế, có bông nụ rất yêu và màu sắc ưa nhìn như hồng, trắng, tím.  Cát tường đà lạt bông to,trông hơi thô và thường lộ nhụy. Cát tường nhập đa dạng màu hơn ,mềm mại hơn và thường tươi lâu hơn.

Sau cát tường là Hoa cúc. Đây là một thế giới các chủng hoa đa dạng phóng phú vô cùng. Thay cho những loại cúc truyền thồng to, dày, thì nay người yêu hoa còn biết tới rất nhiều loại hoa cúc khác với sự đáng yêu vô cùng như cúc pingpong (rất hợp với cắm kệ, giỏ), cúc calimero Đà Lạt nổi tiếng thế giới, cúc đóa lưới, cúc đồng tiền, cúc sapia,cúc arc....Những chùm cúc bé xinh với đủ sắc cầu vồng rất thích hợp cho những tác phẩm hoa nhỏ xinh, đáng yêu bày trong lọ thủy tinh, lọ gốm sứ các bạn nhé.


Mình nói tới Hoa hồng cuối cùng bởi đây chính là loại hoa được yêu thích nhất. Chúng đa dạng đẹp từ kiểu dáng, đến màu sắc. Trước đây, hoa hồng ta chỉ có màu đỏ, hồng, trắng bạch, bông nhỏ, độ nở không đẹp, mà lại mau tàn. Người Pháp đã du nhập một giống hồng mà nay đã khá thuần hóa, màu hồng đậm hoặc tím, bông dày tròn, tươi lâu, giữ phom chuẩn và có mùi rất thơm gọi là hồng Pháp. Hồng Pháp được trồng nhiều ở Miền Bắc và nhiều nhất là ở SaPa, nên còn được gọi một cái tên khác là hoa hồng Sapa. Giống hồng này được nhiều người yêu thích do dễ trồng và ra hoa quanh năm. Hồng Đà Lạt thì đa dạng về màu sắc từ đỏ nhung, đỏ sa, đỏ thẫm, hồng sen, hồng phấn, hồng trà, trắng, tím..., thân khá lớn, cánh khá dày, bông to trông rất sang. Nếu hoa hồng Sapa được ưa thích để trồng làm cây cảnh thì Hoa hồng Đà Lạt lại được sử dụng nhiều hơn trong các thiết kế hoa tươi. Ngoài 3 loại hồng kể trên thì người yêu hoa Việt Nam đã lựa chọn và trồng được một số giống hoa hồng ngoại như hồng: Bishop’s Castle, Clair Austin, St. Ethelburga, Red Eden. Những giống hồng kể trên có khả năng thích ứng tốt với điều kiện sống tại Việt Nam, cho ra bông lớn, cánh dày, nhiều lớp, phom dáng đẹp mắt, sang, và đặc biệt có mùi rất thơm.

Hoa chính là điểm sang hay còn gọi là phần hồn của cả tác phẩm hoa. Nhưng thiếu hoa, lá phụ thì coi như thiếu đi phần nền, bố cục hoa rời rạc, không thu hút được ánh nhìn của người xem.  Bất cứ một tác phẩm hoa nào muốn thể hiện được sự tự nhiên, mềm mại, sự kết nối uyển chuyển thì nhất định phải kết hợp hoa chính với hoa, lá phụ.  Đến bây giờ, mình vẫn thường thấy nếu chỉ mua hoa cắm tại nhà thì các loại hoa phụ quen thuộc được các bà, các mẹ quen dùng đó là: hoa baby, thạch thảo, vàng anh, salem, lá phụ như thiết mộc lan, dương xỉ, lá măng, lá quế….. Những loài hoa phụ, lá phụ này cũng không được bày bán nhiều và nếu có cũng không đầy đủ như ở các chợ đầu mối hoa tươi. Cá nhân mình, mình yêu những Chùm hoa jummy trắng ngần, chúng rất ưa nước nhé, chùm hoa vàng chanh dễ kết hợp với nhiều tông màu khác và có độ che phủ cao. Mình cũng rất yêu thích hoa thanh liễu, bởi dáng vẻ yêu kiều với mùi hương thơm mát rất phù hợp trong hoa cưới. Lá phụ thì phải nói là rất nhiều, nhưng mình hay dùng nhiều hơn cả là lá trắc bạch diệp, trúc bách hợp, dương xỉ các loại, tùng nhỏ, lá chanh, cỏ lan chi....

Có quá nhiều loài hoa và lá, và có quá nhiều sự kết hợp mà bạn có thể áp dụng. Nhưng mình tin rằng sáng tạo với hoa là một sự sáng tạo đáng yêu và vô cùng thích thú. Nếu có dịp bạn ghé qua cửa hàng của mình, bạn có thể trở thành một thợ cắm hoa không chuyên với những loài hoa tại cửa hàng mình có. Mình rất vui khi được đón tiếp các bạn.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!